Phát hiện chiếc mũ sắt được cho là của các chiến binh Mông Cổ ở Kyoto

Chiếc mũ sắt hình nón này được phát hiện trong một kho chứa “phong cách Azekura” trong khuôn viên của đền Kitano Tenmangu ở đây vào tháng 11 vừa qua. Với chiều cao 22cm và đường kính 23cm, nặng khoảng 2kg.

Những người quản lý của ngôi đền cho biết, nó dường như được tặng để kỷ niệm việc Nhật Bản đánh bại các hạm đội chiến thuyền từ nhà Nguyên. Đây là vương triều được sáng lập ra bởi Hốt Tất Liệt, sau khi Mông Cổ đánh bại triều nhà Tống, và cai trị Trung Quốc từ năm 1271 tới năm 1368. Ông là cháu nội của Thành Cát Tư Hãn, người đã sáng lập ra Đế chế Mông Cổ.

Sau đó, Hốt Tất Liệt từng hai lần âm mưu xâm lược Nhật Bản trong thời kỳ Kamakura (1185-1333). Hai bên đã giao chiến với nhau trong trận Bunei năm 1274, và trận Koan năm 1281 ở phía bắc Kyushu.

Chiếc mũ sắt được tìm thấy tại Kitano Tenmangu được cho là của các chiến binh Mông Cổ, do nó có kiểu dáng gần giống với loại Kurourushinuri Kawabari Kabutobachi (mũ bảo hiểm sơn mài đen, được xử lý bằng da), một di sản văn hóa quan trọng của Nhật Bản. Chiếc mũ sắt nổi tiếng này được thờ tại đền thờ Oyamazumijinja, ngày nay thuộc Imabari, tỉnh Ehime, bởi Kono Michiari, người đã dẫn đầu một đội lính thuỷ từ khu vực biển nội địa Seto trong trận chiến Koan.

Hiện xuất xứ của chiếc mũ sắt chiến binh Mông Cổ kia vẫn còn là một bí ẩn. Nó đã được sử dụng trong trận chiến nào, và tại sao nó có mặt ở Kitano Tenmangu? Không có ai biết.
Hiện xuất xứ của chiếc mũ sắt chiến binh Mông Cổ kia vẫn còn là một bí ẩn. Nó đã được sử dụng trong trận chiến nào, và tại sao nó có mặt ở Kitano Tenmangu? Không có ai biết.

Hốt Tất Liệt nhiều lần yêu cầu Nhật Bản trở thành một phiên quốc, triều cống cho Mông Cổ, nhưng Mạc phủ Kamakura từ chối. Người ta tin rằng, nhà Nguyên đã phải từ bỏ nỗ lực chiếm Nhật Bản một phần là do bão biển, thường hay được gọi là “gió thần”.

Chỉ biết rằng, tại ngôi đền này có thờ Sugawara no Michizane (845-903), người được tôn thờ như một vị thần chiến tranh, người được cho là có thể gây ra một cơn gió thần để tiêu diệt kẻ thù.

Vào năm 1268, triều đình đế quốc Nhật Bản đã yêu cầu 22 ngôi đền, bao gồm cả đền Kitano Tenmangu, cầu nguyện để họ có thể dành chiến thắng, chuẩn bị cho một cuộc chiến chống lại người Mông Cổ, theo ghi chép.

Tới năm 1281, để bày tỏ lòng thành kính tạ ơn, người ta đã tổ chức một buổi lễ cầu nguyện theo lệnh của Thiên hoàng Go-Uda (1267-1324).

Chiếc mũ sắt sẽ được đem trưng bày tại sảnh của đền thờ từ ngày 1/2 đến ngày 14/3.

Share this article
0
Share
Shareable URL
Prev Post

Xu hướng bán hàng qua live stream của các công ty Nhật Bản

Next Post

Bài đồng giao Lá đỏ (紅葉)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read next
Chú ý: website có sử dụng cookies, tìm hiểu về chính sách tại đây.