Loại bỏ sử dụng hanko – Các cơ quan hành chính Nhật Bản nỗ lực tăng tốc

Một số người đứng đầu các địa phương bày tỏ sự ủng hộ đối với sáng kiến ​mới ​của chính quyền ông Suga, được đưa cách đây khoảng một tháng. Trong khi đó, một số khác, nơi có cộng đồng những người sản xuất hanko thì ngược lại. Họ thất vọng với xu hướng này, và nói rằng, không nên coi con dấu như một trở ngại cho quá trình số hóa.

Ở Fukuoka, tính đến cuối tháng 9, chính quyền đã nhanh chóng loại bỏ sự có mặt của hanko trên 3.800 loại hồ sơ thủ tục hành chính. Với nỗ lực cải cách của Thị trưởng Soichiro Takashima, Fukuoka đã xử lý được 73,7% công việc hành chính trên trực tuyến, tính đến cuối tháng 3.

Một nhân viên công sở ở độ tuổi 30, khi đến làm việc tại văn phòng quận Chuo đã gọi những động thái này là “hữu ích”. Trước đây, cô ấy đã phải quay về để lấy khi quên mang theo hanko.

Một quan chức chính quyền thành phố Fukuoka dự đoán, thủ tục hành chính trực tuyến sẽ “trở thành xu hướng của tất cả các địa phương ở Nhật Bản trong bối cảnh đại dịch coronavirus”.

Hôm thứ Hai, một nhóm Thống đốc đã đề xuất, chính quyền trung ương nên chuyển các dịch vụ hành chính hoàn toàn sang trực tuyến về nguyên tắc. Đề xuất được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến của nhóm đặc biệt, thuộc Hiệp hội các Thống đốc Nhật Bản về số hóa xã hội.

Các Thống đốc cho rằng, chính quyền trung ương nên cho phép người dân sử dụng thẻ nhận dạng an sinh xã hội và My Number thông qua điện thoại thông minh. Để đảm bảo rằng, tất cả mọi người đều nhận được lợi ích từ số hóa một cách bình đẳng. Đồng thời yêu cầu chính phủ Nhật Bản cải thiện mạng cáp quang, và hỗ trợ cho những người cao tuổi và công dân có thu nhập thấp.

Thứ 5 tuần trước, Hội đồng Thủ đô Tokyo đã thông qua việc sửa đổi sắc lệnh, thúc đẩy số hóa các thủ tục hành chính. Chính quyền Tokyo có kế hoạch cho phép người dân nộp đơn trực tuyến, cho tất cả các thủ tục thuộc thẩm quyền của mình.

Chính quyền Tokyo có kế hoạch, bãi bỏ việc sử dụng hanko vào cuối năm tài chính 2020, đối với các tài liệu hiện đang yêu cầu con dấu.

Vào cuối tháng 8, chính quyền tỉnh Aichi bắt đầu xem xét các thủ tục hành chính của mình, với mục đích loại bỏ việc sử dụng hanko. Đẩy nhanh công việc dựa trên chính sách của chính phủ trung ương.

“Các thủ tục hành chính về cơ bản có thể được thực hiện mà không cần con dấu”, Thống đốc tỉnh Aichi, Hideaki Omura nói.

Vào ngày 1/10, chính quyền thành phố Sakata (tỉnh Yamagata), đã thành lập vị trí mới “giám đốc kỹ thuật số”. Vị trí này được lập ra nhằm giải quyết các vấn đề thành phố gặp phải trong việc số hóa. Chủ tịch NTT Data Corp., ông Yo Honma, một người gốc Sakata, được bổ nhiệm làm CDO đầu tiên.

Trong khi đó, ông Kotaro Nagasaki, Thống đốc tỉnh Yamanashi, một tỉnh có số lượng những người sản xuất hanko lớn, kêu gọi chính quyền trung ương không nên tìm cách xóa bỏ hanko một cách đơn giản như vậy.

Hiểu về nỗ lực loại bỏ hanko trong thủ tục hành chính, nhưng ông Nagasaki vẫn kêu gọi chính quyền tỉnh đưa ra các biện pháp, giúp ngành công nghiệp hanko tồn tại. Bao gồm số hóa con dấu, và phát triển các thị trường mới như ở các nước châu Á khác.

Share this article
0
Share
Shareable URL
Prev Post

Luật an ninh quốc gia Trung Quốc và phản ứng của người Hồng Kông tại Nhật Bản

Next Post

Ngôi nhà di tích của các Ninja ở Nhật Bản đã thoát khỏi việc bị phá huỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read next
Chú ý: website có sử dụng cookies, tìm hiểu về chính sách tại đây.