Một người Việt Nam bị đưa ra xét xử do sử dụng hộ chiếu giả

Ngày 26/1, hồ sơ của nghi phạm đã được cảnh sát thành phố Tenma (tỉnh Osaka) chuyển đến công tố, do tình nghi sử dụng hộ chiếu giả và một số giấy tờ của người khác để đăng ký làm nhân viên giao đồ ăn Uber Eats.

Người này tên Võ Văn Tâm, 24 tuổi, bị Sở cảnh sát Tenma chuyển đến truy tố vì tình nghi nguỵ tạo và sử dụng trái phép các hồ sơ điện tử theo Bộ luật Hình sự. Theo cảnh sát, đây là vụ án hình sự đầu tiên của Nhật Bản này liên quan đến việc đăng ký bất hợp pháp bởi một nhân viên giao hàng nước ngoài.

Các cáo buộc bổ sung được đưa ra vào tháng 4 và tháng 8/2020. Để đăng ký giả mạo là một nhân viên giao hàng, bị cáo được cho là đã sử dụng hộ chiếu và giấy chứng nhận, để có thể tham gia vào một hoạt động không được phép theo tư cách cư trú đã được cấp trước đó ở một nơi khác, dưới tên một người khác.

Theo phía cảnh sát, hiện Tâm đã thừa nhận các cáo buộc, và có khai rằng: “Tôi muốn làm công việc giao hàng, bởi công việc đó có thể kiếm tiền hiệu quả hơn”. Bị cáo được cho là kiếm được từ 150.000 đến 200.000 yên một tháng khi làm công việc giao hàng.

Theo cảnh sát, qua mạng xã hội, Tâm có quen một người Việt Nam. Người này đã môi giới, giúp cho tâm có được hộ chiếu và các giấy tờ để Tâm anh ta sử dụng. Mỗi lần môi giới, Tâm phải mất một khoản từ 50.000 đến 70.000 yên.

Trước đó, Tâm tới Nhật Bản vào năm 2018 với tư cách là một thực tập sinh kỹ năng, và làm việc tại một công ty xây dựng ở tỉnh Okayama, phía tây Nhật Bản, nhưng đã bỏ trốn. Vào tháng 10/2020, khi Tâm đang giao hàng ở thành phố Osaka, cảnh sát đã chặn anh ta lại để kiểm tra giấy tờ. Ngay sau đó, anh ta bị bắt tại chỗ vì cảnh sát tình nghi Tâm vi phạm Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn, do sống bất hợp pháp tại Nhật Bản.

Share this article
0
Share
Shareable URL
Prev Post

Chùa Zuiryūji: Di sản thiền vùng Toyama

Next Post

Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh cam kết bảo vệ Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read next
Chú ý: website có sử dụng cookies, tìm hiểu về chính sách tại đây.