Bệnh nhân Covid-19 lấp đầy 88% số giường, hệ thống y tế Tokyo khủng hoảng

Các bệnh viện ở Tokyo chỉ có tổng cộng 3.500 giường được chỉ định sử dụng cho bệnh nhân COVID-19. Nhưng số lượng bệnh nhân nhập viện vẫn tiếp tục tăng mạnh cả trong những ngày lễ cuối năm và năm mới, lên tới 3.090 người vào ngày 6/1.

Các nhân viên y tế đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm bệnh viện để gửi bệnh nhân mới đến, và một số nhân viên nói rằng, họ sắp không thể làm thêm gì nữa!

Tại Bệnh viện Đa khoa Kawakita ở quận Suginami, Tokyo, nơi phục vụ các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ đến trung bình, 36 giường bệnh được chỉ định cho bệnh nhân COVID-19 đã liên tục đầy. Bệnh nhân cao tuổi bắt đầu tăng vào khoảng tháng 11 năm ngoái, và hiện chiếm 80% tổng số bệnh nhân COVID-19 ở đó. 

Gánh nặng đối với y tá và những nhân viên y tế khác, những người cung cấp dịch vụ hỗ trợ ăn uống và đi vệ sinh đã tăng lên. Họ phải làm việc liên tục cả trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch, đang dần  kiệt sức.

Khi triệu chứng của bệnh nhân xấu đi, Bệnh viện Đa khoa Kawakita thường chuyển bệnh nhân đến một bệnh viện khác phục vụ cho những người có triệu chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, một nhân viên bệnh viện cho biết, họ đã không thể tìm được bệnh viện khác để chuyển bệnh nhân đến trong nhiều ngày qua.  

Chính quyền Thủ đô Tokyo đã yêu cầu bệnh viện tăng số giường được cấp cho bệnh nhân COVID-19, nhưng bệnh viện không có đủ năng lực để thực hiện. Một quan chức của bệnh viện cho biết, “Tình hình đang trở nên tồi tệ hơn rõ rệt trong năm nay, và chúng tôi hầu như không thể theo kịp.”

Theo chính quyền Tokyo, số lượng bệnh nhân nhập viện ở Tokyo đã duy trì khoảng 1.000 người kể từ tháng 10, nhưng bắt đầu tăng vào giữa tháng 11. Chính quyền Tokyo đã nới lỏng quy định chung rằng, bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên phải nhập viện.  

Giờ đây, những bệnh nhân nhẹ hoặc không có triệu chứng, không có bất kỳ bệnh lý nào từ trước và dưới 70 tuổi có thể phục hồi sức khỏe tại các cơ sở được chỉ định. 

Nhưng số bệnh nhân nhập viện đã lên đến con số 3.000 vào ngày 5 tháng 1. Chính quyền đã yêu cầu các tổ chức y tế tăng tổng số giường của thủ đô lên 4.000, nhưng điều đó vẫn chưa được thực hiện.

Tình trạng ngày càng trầm trọng này đã ảnh hưởng đến việc nhập viện của bệnh nhân. Các trung tâm y tế công cộng ở Tokyo yêu cầu chính quyền đảm bảo giường bệnh cho bệnh nhân, vì các trung tâm này không thể giữ lâu hơn 150 một ngày. Có nhiều trường hợp bệnh viện không thể tiếp nhận bệnh nhân mới ngay trong ngày.  

Một quan chức chính quyền Tokyo cho biết, “Việc đảm bảo thêm giường có thể có tác động rất lớn đến các dịch vụ y tế thông thường, chẳng hạn như việc cắt giảm quy mô các phòng khám ngoại trú.”  Quan chức này nói thêm rằng, chính quyền có thể xem xét lại các tiêu chí nhập viện của họ.

“Chắc chắn 3.500 giường sẽ được lấp đầy trong vài ngày tới, và tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn khi các cơ sở y tế không thể tiếp nhận bệnh nhân mới – kể cả những người không có coronavirus – hoặc không thể thực hiện các ca phẫu thuật”, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Tokyo, Haruo Ozaki cho biết.  

“Nhân viên y tế đang kiệt sức, và các dịch vụ y tế ở Tokyo đang rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng hơn mọi người nghĩ. Cần phải giảm số lượng bệnh nhân bằng mọi cách có thể.”

Share this article
0
Share
Shareable URL
Prev Post

Review tour Đêm thiêng liêng tham quan nhà tù Hoả Lò

Next Post

Nhật Bản: Phát hiện thêm một biến thể mới của Covid-19 đến từ Brazil

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read next
Chú ý: website có sử dụng cookies, tìm hiểu về chính sách tại đây.