Nhật Bản: Phát hiện thêm một biến thể mới của Covid-19 đến từ Brazil

Cùng ngày, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết, chính phủ sẽ mất “vài ngày” trước khi đánh giá xem có nên mở rộng tình trạng khẩn cấp được ban bố đối với đại dịch Covid-19 đối với các tỉnh Osaka, Kyoto và Hyogo hay không.

Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia cho biết, hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy, biến thể mới này dễ lây lan hơn, hoặc có khả năng gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn hay không.

Viện trưởng Takaji Wakita còn cho biết thêm, biến thể này cho thấy một số điểm tương đồng với những biến thể đang lan rộng ở Anh và Nam Phi.

Lo ngại về các biến thể Covid-19 mới có khả năng lây nhiễm cao hơn được phát hiện ở Anh và Nam Phi đã khiến chính phủ Nhật Bản ngừng việc nhập cảnh của công dân nước ngoài không cư trú.

Bốn hành khách đã đến sân bay Haneda vào ngày 2/1 từ Amazonas, Brazil. Họ cho kết quả dương tính sau khi kiểm dịch tại sân bay.

Trong số bốn người, một người đàn ông khoảng 40 tuổi đã phải nhập viện do khó thở, một phụ nữ khoảng 30 tuổi kêu đau cổ họng và đau đầu, và một nam thiếu niên lên cơn sốt. Một nữ thiếu niên không có biểu hiện gì.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Suga phát biểu trên một chương trình của NHK sau khi tham khảo ý kiến nhóm chuyên gia giám sát của chính phủ về xu hướng lây nhiễm: “Tôi được thông báo rằng, chúng ta cần theo dõi tình hình trong vài ngày”.

Ông phát biểu một ngày sau khi thống đốc của ba tỉnh miền Tây yêu cầu chính quyền trung ương mở rộng tình trạng khẩn cấp đối với các khu vực của họ để đối phó với sự bùng phát trở lại của đại dịch.

Chính phủ đã yêu cầu thực hiện các biện pháp như rút ngắn giờ mở cửa của nhà hàng và thúc đẩy giao dịch từ xa trên ba tỉnh.

“Tôi biết họ đang ở trong tình thế căng thẳng. Chúng tôi sẵn sàng đáp ứng ngay lập tức nếu cần thiết”, ông Suga nói thêm.

Bằng cách ban bố tình trạng khẩn cấp, chính quyền trung ương Nhật Bản cho phép chính quyền địa phương thúc giục người dân ở nhà càng nhiều càng tốt, và kêu gọi các quán ăn rút ngắn giờ mở cửa.

Vào tháng 4, Nhật Bản đã từng phải ban bố tình trạng khẩn cấp đối với một số trong số 47 tỉnh của họ, và sau đó đã mở rộng ra toàn quốc. Phải tới tận cuối tháng 5, Chính phủ mới dỡ bỏ hoàn toàn.

Sự bùng phát trở lại của đại dịch đã và đang làm gia tăng khủng hoảng đối với hệ thống y tế Nhật Bản.

Các đảng đối lập đã chỉ trích ông Suga vì đã chậm ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng bao trùm Tokyo và các tỉnh lân cận Chiba, Kanagawa và Saitama. Quyết định cuối cùng cũng được đưa ra sau khi thống đốc của 4 tỉnh địa phương yêu cầu vào đầu tháng này.

Bộ Y tế Nhật Bản cho biết, hiện có 852 người có các triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng. Hơn 6.000 ca nhiễm Covid-19 hàng ngày đã được báo cáo trên toàn quốc, sau khi lên đỉnh đến 7.000 ca vào thứ 7 vừa qua, trong ngày thứ ba liên tiếp.

Share this article
0
Share
Shareable URL
Prev Post

Bệnh nhân Covid-19 lấp đầy 88% số giường, hệ thống y tế Tokyo khủng hoảng

Next Post

Xu hướng bán hàng qua live stream của các công ty Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read next
Chú ý: website có sử dụng cookies, tìm hiểu về chính sách tại đây.