Nhật Bản lần đầu tiên ký thoả thuận cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam

Thỏa thuận được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang tỏ rõ lập trường chống lại Trung Quốc, đối với những yêu sách hàng hải “hoàn toàn trái pháp luật” của Bắc Kinh, trên hầu hết các tuyến đường thủy chiến lược; “bắt nạt” Việt Nam và các quốc gia tranh chấp khác, để kiểm soát các nguồn tài nguyên ngoài khơi.

Nhật Bản đã lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc quân sự hóa các khu vực tranh chấp, cũng như mở rộng các hoạt động hàng hải và trên không ở Biển Đông, “những hành động như vậy thể hiện nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng khu vực bằng cách ép buộc”.

Trước đây, Nhật Bản đã từng cung cấp tàu cá cho VIệt Nam, nhưng đối với tàu tuần tra, đây là lần đầu tiên. Toàn bộ 6 tàu tuần tra này sẽ do Nhật Bản sản xuất.

Dự án sẽ cung cấp tài chính cho Cảnh sát biển Việt Nam để mua sắm tàu, hỗ trợ cải thiện hoạt động cứu nạn hàng hải và thực thi pháp luật hàng hải, JICA cho biết trong một tuyên bố. Nó cũng sẽ tăng cường tự do hàng hải.

Dự án sẽ góp phần vào việc hiện thực hóa một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, một biện pháp chống lại sự manh động của Bắc Kinh ở Biển Đông, nơi họ có các yêu sách chồng lấn với Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Đài Loan.

Các vấn đề xung quanh Biển Đông đã trở thành mối quan tâm không chỉ đối với Nhật Bản – quốc gia có các tuyến đường biển lớn trong khu vực – mà còn đối với cộng đồng quốc tế, vốn coi chúng có liên quan trực tiếp đến hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố trong sách trắng hàng năm được công bố vào tháng trước, Các quốc gia liên quan, bao gồm cả Trung Quốc, được khuyến cáo kiềm chế các hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng và hành động trên cơ sở nguyên tắc pháp quyền.

Các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông cũng có liên đới trực tiếp đối với Nhật Bản, đặc biệt là khi Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực loại trừ quyền quản lý của Tokyo đối với quần đảo Senkaku, một nhóm các đảo nhỏ ở Biển Hoa Đông mà cả Bắc Kinh và Đài Loan tuyên bố chủ quyền.

Sách trắng cũng ghi rõ: Trung Quốc không ngừng tiếp tục các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng cách cưỡng chế ở khu vực biển xung quanh quần đảo Senkaku, dẫn đến một vấn đề nghiêm trọng đáng lo ngại.

Share this article
0
Share
Shareable URL
Prev Post

Không còn thời gian để lưu giữ chứng tích bom nguyên tử tại Nhật Bản?

Next Post

Nhật Bản về đêm: Bộ ảnh tuyệt vời của Jun Yamamoto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read next
Chú ý: website có sử dụng cookies, tìm hiểu về chính sách tại đây.