Kỹ năng đặc định: Không thu tiền đào tạo từ lao động

Thông tin vui từ Cục quản lý lao động ngoài nước (DOLAB), cho các bạn tham gia đi lao động tại Nhật theo tư cách Kỹ năng đặc định, doanh nghiệp phái cử tại Việt Nam không được phép thu tiền đào tạo.

Theo DOLAB, họ đã đàn phán thành công với phía Nhật Bản, hỗ trợ chi phí cho người lao động đi làm việc theo diện kỹ năng đặc định. Khi tham gia chương trình, phía Nhật có trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí đào tạo ngoại ngữ, đào tạo nghề. Do đó, lao động không có nghĩa vụ phải thanh toán khoản tiền này cho công ty phái cử.

Nếu các bạn lao động đã từng tự chi tiền đào tạo trước đó, doanh nghiệp phái cử phải đàm phán với phía Nhật để bù lại tiền đó cho người lao động. Số tiền phía Nhật bù lại sẽ không nhiều hơn chi phí đào tạo cùng ngành nghề, tiếng Nhật tại doanh nghiệp. Với những bạn đã từng đi tu nghiệp về nước, điểm này không có liên quan.

6B6B7DE3 8048 4122 B493 CDC41975EF73

Đồng thời, người lao động cũng không cần phải trả tiền vé máy bay lượt đi, khoản tiền này cũng do phía Nhật chi trả. Vé máy bay chiều về, sau khi hoàn thành chương trình, sẽ do các bạn lao động thoả thuận với công ty đã tiếp nhận các bạn làm việc.

Các chế độ về tiền lương, an toàn, bảo hộ lao động, bảo hiểm sẽ tương đương người lao động bản xứ. Công ty tiếp nhận cũng phải chịu trách nhiệm lo về nhà ở, bảo đảm an toàn vệ sinh, nhưng người lao động sẽ phải tự chi trả chi phí thuê.

Khác với các bạn đi theo chương trình tu nghiệp sinh, người đi theo diện kỹ năng đặc định được phép về nước giữa chừng trong suốt thời gian hợp đồng. Công ty tiếp nhận không được cản trở, và phải tạo điều kiện cho nghỉ phép theo quy định.

Nếu lao động bị tai nạn, không thể làm việc tiếp, hoặc tử vong, công ty tiếp nhận cũng phải chịu trách nhiệm hỗ trợ đưa lao động hoặc di cốt về nước, làm các thủ tục để các bạn hưởng bảo hiểm đúng quy định.

Ở trên là chi phí đào tạo, còn đối với tiền dịch vụ chi trả cho công ty phái cử. Các bạn lao động chỉ phải chi không quá 3 tháng tiền lương ký hợp đồng, tuỳ chi phí mỗi công ty. Tuy nhiên, khoản tiền này các bạn cũng sẽ được phía Nhật chia sẻ, không ít hơn 1 tháng lương mà các bạn ký hợp đồng. Như vậy, tối đa các bạn chỉ phải chi khoảng 2 tháng lương.

Hiện tại, mình đã thấy có rất nhiều nơi thu tiền của các bạn lao động, cho các đơn hàng kỹ năng đặc định với mức từ 1500USD cho tới 2500USD. Đặc biệt là các công ty ngoài miền Bắc, mức thu vô tội vạ. Chưa kể các bạn còn đăng ký tham gia ứng tuyển thông qua các cò mồi, có thể tiền mất mà việc thì không thấy đâu.

Các cuộc thi tuyển cho kỹ năng đặc định chưa hề được chấp thuận tại Việt Nam, những bạn có khả năng tham gia chỉ là những bạn đã từng hoàn thành chương trình tu nghiệp 3 năm. Nên việc kiểm tra lại mức phí mà mình phải chi trả là rất quan trọng. Nếu thấy có dấu hiệu bất ổn, hãy thông báo ngay cho Cục quản lý lao động ngoài nước để khiếu nại.

Share this article
0
Share
Shareable URL
Prev Post

Covid-19: Tạm dừng nhập cảnh vào Nhật trong 2 tuần

Next Post

Tạm dừng xuất cảnh cho lao động đến hết tháng 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read next
Chú ý: website có sử dụng cookies, tìm hiểu về chính sách tại đây.