Du lịch Nhật Bản: 11 điểm cần chú ý

Nếu có dự định đi trong dịp này, tất nhiên là cơ hội tốt với những mức giá ưu đãi rất rẻ. Tất nhiên còn tuỳ thuộc vào tình hình dịch thực tế để quyết nữa. Nhưng nếu đi, điểm nào cần chú ý để chuẩn bị?

1. Hãy thuê một cục phát wifi

Mua SIM trả trước tại Nhật thì thật đơn giản, nhưng nó có giá trên trời, chắc bạn sẽ không muốn bỏ ra 4, 5 triệu đồng để vào mạng và gọi vài cuộc đâu.

Cách 1: Thuê cục phát wifi

Có một cục phát gọi là Pocket Wi-Fi, bạn có thể kết nối không giới hạn máy tính xách tay, điện thoại di động. Và không giới hạn dung lượng.

Nhưng cần nhớ, bạn phải đặt nó trước khi tới Nhật thì mới có giá rẻ, chứ đợi tới sân bay rồi mới đặt thì giá khác nhiều lắm đó. Ví dụ đặt của Global Advanced Communications có giá 5.200¥ cho 4 ngày đầu sử dụng, các ngày tiếp theo thì tính thêm theo từng ngày. Và có 2 loại cục phát (tốc độ khác nhau), giá chênh nhau một chút.

Nhận/trả thì rất dễ, tuỳ theo bạn yêu cầu. Có thể nhận tại sân bay, khách sạn, văn phòng (miễn phí), và còn đưa trước một phong bì để bạn đóng gói khi trả lại nữa. Rất cẩn thận.

Cách 2: Mua một SIM data

Nhiều người thì không thích dùng cục phát wifi, vì pin khá kém, và không phải trong đoàn lúc nào cũng đi cùng nhau để dùng chung. Vậy lựa chọn hoàn hảo là một SIM Data, cái này đặt trên Klook là rẻ nhất rồi. Mình hay chọn cách này.

SIM 4G cho du khách
SIM 4G cho du khách

Với mức phí chỉ hơn 200.000đ, bạn sẽ có dung lượng 4G không giới hạn trong 8 ngày sử dụng. Và tất nhiên, cũng phải đặt trước chuyến bay để khi tới sân bay còn nhận. Mình có hướng dẫn cách mua thẻ 4G trên Klook, các bạn có thể xem tại đây.

Còn nếu muốn gọi điện, bạn có thể đăng ký gọi điện thoại internet thông qua Skype tới số điện thoại thực thoải mái. Cái này gọi là Skype Out.

2. Vi vu thoải mái cùng JR Pass

JR Pass là tên gọi của chiếc vé đi tàu của hãng đường sắt số 1 Nhật Bản, hãng JR. Ngược với việc mua SIM thẻ tại Nhật, cái này lại là ưu đãi dành riêng cho khách nước ngoài, du lịch ngắn hạn tại Nhật. Người Nhật có muốn mua cũng không được. Đây là chương trình kích cầu cho du lịch Nhật Bản đó.

Vậy nó rẻ thế nào? Với cái giá 38,880 Yên, bạn có thể lượn thoải mái trên toàn bộ các tàu của hãng JR trong vòng 7 ngày mà không mất thêm đồng nào. Giá này là dành cho các bạn thích xịn xò, ngồi ở khoang hạng nhất “Green Car”. Còn nếu dùng các toa thường, giá chỉ có 29.110 Yên mà thôi. Vé thường gọi là Ordinary Pass, còn vé xịn xò gọi là Green Pass. Các bạn cần chú ý cái này khi mua kẻo nhầm. Cứ yên tâm, vé thường đi sướng chán, nước Nhật hiện đại không làm bạn thất vọng đâu.

JR Pass
JR Pass

Rồi, mua ở đâu? Vẫn lại là trùm bán hàng cho khách du lịch Klook. Công ty này làm đại lý cho rất nhiều hãng để dân du lịch đốt tiền nhưng không lo tốn kém. Mình cũng viết một hướng dẫn mua JR Pass tại đây nhé!

Cần nhớ kỹ, vé này chỉ bán ngoài nước Nhật, các bạn không thể tới nơi rồi mới mua đâu đấy. Hãy chắc chắn rằng, hộ chiếu của bạn được đóng dấu “Temporary Visitor” khi nhập cảnh, và bạn đem cái hộ chiếu đó tới quầy của hãng JR trong sân bay để nhận JR Pass đã mua nhé.

3. Mua thẻ Pasmo hoặc Suica

Vẫn là vấn đề vé tàu. Trong chuyến hành trình của bạn, không phải lúc nào cũng có thể dùng được JR Pass, vì nó chỉ giới hạn trong các chuyến của hãng JR mà thôi. Sẽ có những lúc, ta phải di chuyển trên những tuyến đường sắt tư nhân khác, hay đi xe bus.

Thẻ Suica và thẻ Pasmo
Thẻ Suica và thẻ Pasmo

Vậy bạn nên mua thêm một thẻ di chuyển, gọi là Suica hay Pasmo để sử dụng. Đây là thẻ trả trước để đi tàu. Tuỳ theo dự định di chuyển mà các bạn nên nạp trước vào đó bao nhiêu tiền. Cũng đừng lo là nạp quá. Khi quay về nước, bạn có thể mang thẻ trả lại và được hoàn lại tiền còn thừa.

Tại sao nên mua trước mà không phải là lúc nào đi thì mua. Mời các bạn thử nhìn hình bên dưới để tưởng tượng 😀

F4198E24 7069 4EF3 99DE 50ED4B80E942
Đông chưa 😀

Có mấy điều bạn nên tưởng tượng thế này:

  • Khi bạn tay xách nách mang hành lý lỉnh kỉnh, bạn vẫn phải mất thêm thời gian đi mua vé.
  • Khi bạn đang vội cho kịp tàu, bạn phải chen chân đứng đợi trong hàng dài người xếp hàng mua vé.
  • Khi bạn đi mua vé, lại phải đứng ngó lên trên tấm bản đồ đường để xem mình phải mua vé loại bao nhiêu tiền.

Ồ, chắc chắn bạn sẽ không muốn điều đó rồi. Vậy nên hãy giải quyết mọi việc bằng tấm vé trả trước nhé. Việc của bạn chỉ là vào ga, giơ chiếc thẻ ra cửa từ và lên tàu. Vậy là ok rồi.

4. Tải phần mềm Hyperdia

Hoặc một phần mềm nào đó chuyên về thông tin tàu, ví dụ như website của Yahoo là transit.yahoo.co.jp chẳng hạn. Yên tâm là có tiếng Anh, và bạn có thể gõ tiếng Anh để tìm kiếm.

Tìm gì ở đây? Tìm hiểu về giờ tàu, tuyến tàu.

Khi đi du lịch, việc mải mê ngắm cảnh, mua sắm là chuyện thường. Nhưng đừng chơi quên lối về, nếu không muốn ngủ đêm vật vờ hoặc bỏ ra rất nhiều tiền để đi taxi về khách sạn. Ở Nhật, giá taxi rất đắt đỏ so với tàu điện. Mình đã từng gọi taxi do không biết đường, không biết tàu để đi. Lần đó, lúc vừa bước lên taxi, người lái xe đã khuyên, bạn nên đi bằng tàu cho rẻ, và chỉ cho mình ga để di chuyển.

Nhưng đáng buồn nếu, hết giờ tàu chạy, đừng để chuyện đó xảy ra. Việc tải phần mềm sẽ giải quyết hết cho bạn điều đó. Trước khi đi, bạn hãy thử kiểm tra từ “điểm xuất phát” tới “điểm đến” xem: chuyến cuối giờ nào, tuyến nào, đường băng số mấy. Nhớ lấy nó, hay chụp lại màn hình để căn giờ về.

Về giờ tàu bạn có thể yên tâm, bên Nhật họ đúng từng giây một, không có chuyện bạn sẽ bị sai giờ đâu. Nhưng cũng đừng ra ga sát giờ quá, len lỏi trong hàng người lao về chuyến cuối có thể làm bạn bị chậm tàu đó.

5. Sử dụng giảm giá cho các chuyến bay nội địa

Sự cạnh tranh giá cả luôn đem đến điều tuyệt vời cho khách hàng. Các hãng hàng không nội địa ở Nhật cũng vậy, họ giảm giá cho khách du lịch Nhật Bản nước ngoài rất nhiều, bất cứ hãng nào. Ví như hãng ANA, họ giảm giá 5 chuyến mỗi năm với các chuyến bay nội địa, giá chỉ từ 10.000 Yên. Chương trình này gọi là Oneworld Yokoso/Visit Japan fare.

Nhưng vé sẽ phải đặt từ ngoài nước Nhật, trên những website toàn cầu của hãng. Có nghĩa là, bạn phải lên sẵn lịch trình cho mình trước khi sang Nhật, và đặt vé từ khi đó.

6. Nếu có lựa chọn, hãy đáp chuyến bay tới Haneda, đừng tới Narita

Nếu bạn tới Tokyo, hãy cố gắng lựa chọn chuyến bay tới Haneda. Đây là sân bay gần với trung tâm Tokyo nhất, nên việc di chuyển cũng nhanh chóng và rẻ hơn nhiều đi từ Narita. Tất nhiên, không phải hãng hàng không nào cũng bay tới Haneda, bởi vậy mình mới nói cố gắng chọn.

Một chuyến tàu đi từ Haneda về Tokyo mất khoảng gần 30 phút, chi phí chỉ 580 Yên (khoảng 120.000đ). Còn nếu đi từ Narita về, bạn sẽ mất tận 1 tiếng đồng hồ, và tiền vé tàu là 2600 Yên (khoảng 520.000đ), đắt gấp 5 lần.

Tất nhiên, nếu bạn bay sang Nhật và trung chuyển máy bay, bay tới nơi khác thì không nói làm gì rồi.

7. Mua N’EX hay Keisei từ Narita

Nếu không tới Haneda mà tới Narita, vậy bạn sẽ phải tính toán việc di chuyển về Tokyo như thế nào. Hiện có hai tuyến đang cạnh tranh nhau, đó là N’EX (của Narita Express) và Keisei Skyliner (của Keisei), và đều có giá rẻ dành cho du khách di chuyển từ Narita.

Tàu Keisei Skyliner
Tàu Keisei Skyliner

Vậy nên lựa chọn sao? Nếu dùng N’EX thì ta có chuyến 1 chiều từ Narita và thành phố với giá 1.500 Yên, nửa giá so với thông thường. Nhưng vé này lại chỉ di chuyển tới ga Omiya (một ga thuộc tỉnh Saitama, cạnh Tokyo), chứ không phải ga Tokyo, ga cuối của N’EX. Và nếu muốn lộn lại Tokyo, bạn sẽ mất thêm tối thiểu 400 Yên, và khoảng 30’ di chuyển nữa cơ.

Nếu dùng Keisei Skyliner, bạn có thể di chuyển tới ga Ueno hay Nippori, đây là 2 ga thuộc Tokyo luôn. Nhưng giá vé chỉ giảm còn 2.200 Yên, còn giá chính thức là 2.470 Yên, gần gấp đôi so với N’EX. Xem chi tiết tại đây.

8. Tải phần mềm Google dịch

Tất nhiên là có nhiều phần mềm dịch khác nhau, nhưng để dịch cả cụm câu thì theo mình, google translate vẫn là tiện dụng nhất. Đừng ngạc nhiên khi ở một xứ sở du lịch mà người dân lại kém tiếng Anh đến vậy, muốn hỏi cũng thật là khó. Chuyện thường ở huyện thôi, không riêng gì du lịch Nhật Bản, một quốc gia sử dụng chữ tượng hình, thì những ngoại ngữ sử dụng chữ latin đâu có dễ. Vẫn có nhiều người sử dụng được tiếng Anh để bạn hỏi, nhưng họ không treo biển trước ngực “tôi biết tiếng Anh” cho bạn lựa chọn người hỏi đâu.

Hãy chuẩn bị cho điều đó.

9. In sẵn địa chỉ khách sạn bạn trú tại Nhật

Việc in sẵn địa chỉ như vậy sẽ dùng cho cả chuyến đi, khi cần. Địa chỉ tiếng Nhật khi chuyển dạng sang chữ Latin sẽ không hề dễ nhớ cho các bạn đâu. Và khi lỡ hết pin điện thoại, việc ú ớ đọc địa chỉ có khi còn không xong chứ đừng nói tới chuyện hỏi đường, hay giải thích cho người lái taxi xem họ cần tới đâu 😀

〒064-0807

Hokkaido, Chuo-ku, Sapporo Minami 7 Jo Nishi 1-chome, 19-1

Ví dụ một địa chỉ tại Nhật

10. Nếu hết tiền mặt thì rút ở đâu

Hừm, chẳng đâu cả, để kiếm được một cây ATM chấp nhận thẻ ngân hàng nước ngoài tại Nhật khó hơn lên trời. Trừ phi bạn dùng thẻ của một ngân hàng đa quốc gia như Citibank, HSBC chẳng hạn. Các cây ATM thì dễ tìm thôi, cứ mò vào trong cửa hàng tiện lợi như 7-Eleven hay bưu điện là thấy rồi.

Tuy nhiên, không loại trừ thẻ của bạn cũng có thể dùng được ở nước ngoài. Nhưng điểm cần nhớ ở đây là, hãy kiểm tra với ngân hàng của bạn xem “Tôi sắp đi du lịch Nhật Bản, cây ATM của ngân hàng nào có thể chấp nhận thẻ Việt Nam”. Và thẻ cũng phải được kích hoạt chế độ rút tiền ở nước ngoài đấy nhé.

Vậy nên mình khuyên bạn nên sử dụng một thẻ tín dụng, debit để thanh toán, và mang theo một số lượng tiền mặt đủ dùng khi sang bên Nhật.

11. Thiếu vật dụng cần thiết, tìm ở đâu

Bên trong cửa hàng 7-Eleven
Bên trong cửa hàng 7-Eleven

Cái này đơn giản lắm, nhưng phải biết. Bên Nhật thì cứ cửa hàng tiện lợi mà thẳng tiến. Họ bán đủ thứ, từ cây kim sợi chỉ, đến sạc điện thoại, đồ lót, vé xem hoà nhạc… Đói thì cũng tới đây, có đủ loại đồ ăn cho bạn: mì ăn liền, cơm nắm, rau củ có cả. Ngồi ăn tại chỗ luôn cũng không vấn đề.

Cứ cửa hàng nào to là vào, càng to càng nhiều đồ.

Trên đây là một số điều cần chú ý mà mình chia sẻ với các bạn kinh nghiệm khi du lịch Nhật Bạn. Sau này, có bất cứ điểm gì cần chú ý thêm, mình sẽ cập nhật tại đây. Khi đi về, nếu cần chia sẻ lại gì thì nhắn mình với nhé!

Share this article
0
Share
Shareable URL
Prev Post

Sự ra đời của những bộ Kimono

Next Post

Bạn hiểu Mana như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read next
Chú ý: website có sử dụng cookies, tìm hiểu về chính sách tại đây.