Đài tưởng niệm Chiune Sugihara, người đã cứu hàng nghìn người Do Thái

Năm xưa, ông đã bất chấp chỉ thị từ Tokyo, cấp hàng nghìn thị thực quá cảnh cho những người Do Thái đang chạy trốn khỏi sự truy lùng của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ II.

Vào năm 1939-1940, khi đó ông Chiune Sugihara là lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Kaunas của Litva. Trong vài tuần trước khi lãnh sự quán bị đóng cửa vào tháng 9/1940, Sugiharas quyết định rằng Chiune nên cấp thị thực quá cảnh cho những người tị nạn Do Thái chạy trốn khỏi Ba Lan, khi bị phát xít Đức chiếm đóng, cho phép họ trốn sang nước thứ ba qua Nhật Bản.

Chiune đã dành hơn một tháng để cấp 2.139 visa, trước khi anh buộc phải rời Kaunas, sau khi Liên Xô chiếm đóng Litva vào mùa hè năm đó. Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, các thị thực quá cảnh được cấp cho người chủ trong gia đình và áp dụng cho mọi thành viên trong gia đình có tên trong hộ chiếu của người nhận. Điều này có nghĩa là, 2.139 visa kia có giá trị theo cấp số nhân, và đã cứu sống thêm hàng nghìn sinh mạng khác.

https://youtu.be/mOntUC3dQCc
Lễ khai trương tượng đài Chiune Sugihara

Lễ khánh thành tượng đài diễn ra ngày 1/11 tại Công viên Minatoguchi ở Numazu, có sự tham dự của Đại sứ Litva Gediminas Varvuolis, một quan chức quan hệ cộng đồng của Đại sứ quán Israel, và các nhân vật khác.

Share this article
0
Share
Shareable URL
Prev Post

Okinawa: Nền văn hóa độc đáo của Vương quốc Ryukyu

Next Post

Thêm một nhóm tội phạm người Việt bị bắt: Xóc đĩa – Chặt tay con nợ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read next
Chú ý: website có sử dụng cookies, tìm hiểu về chính sách tại đây.