Thí điểm 6 tỉnh: Trung tâm dịch vụ việc làm được đưa người lao động ra nước ngoài làm việc

Mục tiêu: Giảm chi phí cho người lao động

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, một số ý kiến đại biểu Quốc họi đề nghị cân nhắc kỹ hơn về đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND cấp tỉnh, đơn vị sự nghiệp thuộc cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh thực hiện việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để thực hiện thỏa thuận quốc tế.

Trong quá trình lấy ý kiến, có 2 nhóm ý kiến:

Nhóm một: Tán thành việc giao cho trung tâm dịch vụ việc làm đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, để thực hiện thỏa thuận quốc tế như đề xuất của Chính phủ.

Nhóm hai: không tán thành vì cho rằng sẽ phát sinh chi phí ngân sách và nhân lực của nhà nước. Đồng thời chưa rõ về cơ chế, nguồn kinh phí để bồi thường cho người lao động khi đơn vị này gây ra; trách nhiệm trong việc giải quyết, hỗ trợ cho người lao động có tranh chấp khi đang làm việc ở nước ngoài.

Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lấy ý kiến của các đoàn đại biểu Quốc hội theo 2 phương án:

Phương án 1: Quy định theo hướng chỉ giao đơn vị sự nghiệp là trung tâm dịch vụ việc làm do chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành lậpchỉ được thực hiện việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để thực thi thỏa thuận quốc tế.

Phương án 2: Không giao đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND cấp tỉnh, đơn vị sự nghiệp thuộc cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh thực hiện việc đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài để thực hiện thỏa thuận quốc tế.

KẾT QUẢ: 26/40 đoàn đại biểu quốc lựa chọn phương án 1.

Đại biểu Gia Lai, Nguyễn Thị Mai Phương cho rằng với phương án 1, người lao động sẽ có thêm cơ hội đi làm việc ở nước ngoài và không nên hạn chế số lượng doanh nghiệp dịch vụ.

Đại biểu Hà Tĩnh, Nguyễn Sơn cho rằng cả nước có hệ thống các trung tâm giới thiệu việc làm của bộ, ngành, các tỉnh. Các trung tâm này thể hiện được 7 nhiệm vụ mà trong Luật Việc làm quy định. “Các trung tâm cũng là nơi tạo nguồn, để các địa phương giao đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Như vậy, NLĐ sẽ rất tin tưởng mà lại không hề tăng thêm biên chế”.

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Đào Ngọc Dung cho biết, trước nhu cầu từ các địa phương của Hàn Quốc và Nhật Bản, Chính phủ đã đồng ý cho 6 tỉnh làm thí điểm giao trung tâm dịch vụ việc làm đưa người lao động ra nước ngoài làm việc. Việc này phù hợp với thông lệ quốc tế, phù hợp với Tuyên bố cấp cao ASEAN về lao động di cư mà Việt Nam đã cam kết. Đây cũng là giải pháp để cắt giảm chi phí cho người lao động vì người lao động không phải trả tiền dịch vụ và tiền môi giới.

Share this article
0
Share
Shareable URL
Prev Post

Tokyo chi 2 tỷ yên, bắt đầu chương trình Go To Travel

Next Post

Phong cách nhà truyền thống của người Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read next
Chú ý: website có sử dụng cookies, tìm hiểu về chính sách tại đây.