Nuôi chó giúp trẻ em thấy hạnh phúc hơn

Mức độ hạnh phúc của các em nhỏ sống trong những gia đình có nuôi chó cao hơn là những gia đình không nuôi. Đây là một kết quả nghiên cứu của Đại học Azabu, Viện nghiên cứu y khoa Tokyo, và một số tổ chức khác mới được công bố.

Số người cảm thấy hạnh phúc khi nuôi thú cưng rất lớn, nhưng số người không biết đến điều này cũng rất nhiều. Người ta chỉ biết rằng, họ thích nuôi động vật trong nhà, hạnh phúc với điều đó, vì cho rằng, mình yêu động vật nên vậy. Nhưng các nhà khoa học lại muốn biết vì sao? Nghiên cứu chỉ ra, mỗi khi nhìn vào chó, con người sẽ tiết ra một loại hóc môn tên là Oxytocin, tạo nên tính tích cực trong các hành vi xã hội.

Trong nghiên cứu, người ta đã sử dụng kết quả của những cuộc khảo sát được thực hiện từ năm 2012, bởi Đại học Tokyo và 3 tổ chức khác, để hỗ trợ phát triển trẻ em. Cuộc khảo sát này lựa chọn ngẫu nhiên các gia đình có trẻ khoảng 10 tuổi ở các quận Setagaya, thành phố Chofu, thành phố Mitaka thuộc Tokyo, kiểm tra về môi trường trong gia đình. Từ dữ liệu kết quả của khoảng 2600 gia đình đó, người ta thống kê lại mức độ hạnh phúc của trẻ ở độ tuổi từ 10 tới 12 tuổi. Về mức độ hạnh phúc, họ sử dụng chỉ số hạnh phúc được khuyến nghị sử dụng của WHO, ví như tâm trạng vui vẻ, hay ngủ ngon…

Có 3 nhóm được phân loại trong cuộc khảo sát, ① gia đình không nuôi cả chó lẫn mèo, ② gia đình chỉ nuôi chó, ③ gia đình chỉ nuôi mèo. Nghiên cứu loại bỏ dữ liệu các gia đình nuôi cả chó lẫn mèo vì không có đủ dữ liệu chính xác về mặt thống kê. Kết quả phân tích lại thống kê cho thấy, những gia đình nuôi chó có mức độ hạnh phúc cao nhất.

Và đặc biệt, kết quả không hề thay đổi, ngay cả khi nhóm nghiên cứu đã điều chỉnh để loại trừ sự ảnh hưởng của giới tính, những đứa trẻ không có anh chị em, độ tuổi, hay thu nhập của gia đình.

Theo nhóm nghiên cứu của giáo sư Kazutaka Mogi (Đại học Azabu), chó là một trong những động vật được thuần hoá lâu đời nhất. ”Con người nuôi chó ngay cả khi chúng không còn tồn tại với vai trò kẻ bảo vệ, hay để săn bắn. Ưu điểm khi sống chung với chó có thể thấy rõ, nó tạo nên sự giao tiếp giữa con người tốt hơn, và kết quả của nghiên cứu này có thể chỉ là một phần của những hiệu ứng tốt đó”, giáo sư nói.

Nghiên cứu trên được công bố ở một tạp chí của châu Âu về sức khoẻ cộng đồng. Các bạn có thể đọc tại đây: https://www.mdpi.com/1660-4601/17/3/884.

Share this article
0
Share
Shareable URL
Prev Post

Tonkatsu: Nổi tiếng hơn cả Sushi và Ramen

Next Post

Không còn thời gian để lưu giữ chứng tích bom nguyên tử tại Nhật Bản?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read next
Chú ý: website có sử dụng cookies, tìm hiểu về chính sách tại đây.