Đuổi học: ‘Tối nay cậu phải lên máy bay về nước’

“Tối nay chúng tôi sẽ đưa anh lên máy bay và trở về Việt Nam”, một người đàn ông nói. Cả hai đều là nhân viên tại một trường dạy tiếng Nhật. Tờ giấy thông báo rằng, cậu du học sinh đã bị đuổi học khỏi trường. Lý do duy nhất thông báo đưa ra là, thành tích học tập của cậu “cực kỳ tệ”.

Du học sinh này có tên Dan. Cậu được đưa lên một chiếc xe hơi, và họ chở đến thẳng sân bay quốc tế Kansai.

Theo Dan và nhà trường, Dan tới Nhật Bản vào tháng 4/2018. Sau một năm rưỡi ở Việt Nam, cậu ta vẫn không thể vượt qua cấp độ dễ nhất của kỳ thi năng lực tiếng Nhật (N5). Và nhà trường đã nói với cậu rằng “Nếu anh ta không đạt ít nhất 80 điểm trong một bài kiểm tra ở trường, tương đương với kỳ thi N5, thì anh ta sẽ bị đuổi học”.

Sáng ngày hôm đó, cậu nhận được thông báo, làm bài thi lần 2 nhưng điểm vẫn dưới 70 điểm.

Sau khi làm bài kiểm tra, Dan trở nên sợ hãi và bỏ trốn khỏi trường về nhà. Vài phút sau, những nhân viên của trường xuất hiện. Dan đã gửi tin nhắn cho bạn bè qua mạng xã hội khi trên ô tô ra sân bay với nội dung “Giúp tôi với”. Và cũng đã có một người phụ nữ Việt Nam đến gặp cậu tại sân bay.

Dan suýt chút nữa đã bị đưa về nước vào ngày hôm đó.

Dan nói rằng, cậu ta đã cầu xin sự khoan dung từ nhà trường, hứa cố gắng trong khi kỳ thi năng lực tiếng Nhật vào tháng 12/2019. “Tôi cầu xin với họ trong nước mắt. Tôi sẽ học chăm chỉ hơn và vượt qua kỳ thi, xin hãy cho tôi ở lại trường, nhưng họ đã không nghe”.

Trong khi đó, nhà trường khẳng định, “đó là ý định của cậu ấy (về nước)”.

Dan đã xin rút lại thông báo đuổi học nhưng nhà trường từ chối. Cuối cùng, cậu không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trở về Việt Nam vào cuối tháng 1/2020. Dan đã yêu cầu nhà trường trả lại một phần học phí, và hiện hai bên vẫn đang đàm phán.

Bản sao thông báo đuổi học của trường tiếng Nhật gửi cho Dan tháng 11/2019 | Mainichi
Bản sao thông báo đuổi học của trường tiếng Nhật gửi cho Dan tháng 11/2019 | Mainichi

Khi báo Mainichi tiếp cận vào tháng 9, một đại diện của trường nói: “Đó là vấn đề của trường, và đó cũng là thông tin cá nhân, vì vậy chúng tôi không thể đưa ra lời giải thích”.

Chính phủ Nhật Bản yêu cầu, du học sinh phải có trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5 trước khi đến Nhật Bản. Một đại diện pháp lý của trường cho biết về Dan: “Cậu ấy gặp khó khăn với khả năng ngôn ngữ, và việc buộc thôi học là dựa trên quy định của trường. Nhà trường không làm bất cứ điều gì bất hợp pháp, được sự đồng ý của học sinh và phụ huynh.”

Trước khi trở về nước, Dan than thở: “Tôi cảm thấy mình không được tôn trọng. Tôi có ấn tượng tốt về Nhật Bản, nhưng không phải tất cả mọi người ở đây đều tốt”.

Yoshihisa Saito, phó giáo sư tại trường Đại học Kobe, người am hiểu các vấn đề liên quan đến sinh viên nước ngoài, nhận xét: “Khi một trường có nhiều du học sinh có thành tích kém, hoặc bỏ trốn, thì trường đó sẽ bị xử lý. Các trường sẽ gặp khó khăn hơn trong tương lai khi xin tư cách lưu trú cho du học sinh mới. Và đôi khi, số lượng du học sinh vđược phép tiếp nhận bị cắt giảm. Nhà trường có lẽ muốn đuổi học sinh viên đó vì bị điểm kém, nhưng điều này quá khó. Và điều đó trở thành một vấn đề khi họ cố gắng đưa anh ta trở về nước, một nửa bằng vũ lực”.

Có một số sinh viên nước ngoài gặp rắc rối giống như Dan ở Nhật Bản.

Toshiaki Torimoto, người đứng đầu “Trung tâm Nichietsu Koryu Hyogo” (Trung tâm giao lưu Nhật – Việt tỉnh Hyogo), một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ chủ yếu là sinh viên Việt Nam, nhận xét: “Được nhận vào một trường học ở Nhật Bản là điều kiện tiên quyết để xin được visa du học hay gia hạn visa. Du học sinh ở thế yếu”. Có trường hợp, sinh viên nhận được lời mời làm việc ở một công ty nhưng không thể làm được visa, do bị trường giữ lại giấy chứng nhận tốt nghiệp. Nguyên do là trường tiếp tục đòi học phí vì sinh viên còn nợ.

Share this article
0
Share
Shareable URL
Prev Post

2 nghi phạm người Việt bị bắt vì tinh nghi tham gia đường dây ăn trộm lợn

Next Post

Visa Hoạt Động Đặc Định là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read next
Chú ý: website có sử dụng cookies, tìm hiểu về chính sách tại đây.