Rừng sói, rừng quốc gia Hokkaido

Rừng sói: Rừng quốc gia Hokkaido, trải nghiệm lạ kỳ

Đã bao giờ bạn đi du lịch mà còn kèm tiết mục đi thăm chó sói chưa? Nghe hơi ghê ghê nhỉ 🤣 Nhưng đùa thôi, không đáng sợ gì đâu.

Ở Hokkaido có tới tận 7 khu rừng quốc gia, và khu rừng mà chúng ta nói đến trong bài này có tên là オオカミの森, có nghĩa là rừng sói.

Nhưng có vẻ cái trải nghiệm thú vị này không phải ai cũng trải qua dễ dàng, nhất là với người nước ngoài. Bởi vì điểm trải nghiệm đó nó nằm tít tận 北海道 (Hokkaido) cơ.

Trong quá trình di chuyển tham quan, tốt nhất là bạn nên sử dụng ngựa. Cái này tiếng Nhật gọi là ホーストレッキング (đi dạo bằng ngựa). Đây là khu vực rừng quốc gia, một hệ sinh thái rộng lớn, mênh mông, còn gì tuyệt vời bằng việc sử dụng ngựa đâu cơ chứ.

Nhưng nếu bạn không biết cưỡi ngựa, bạn sẽ phải học một chút đó. Không sao cả, những chú ngựa rất là hiền 🤷🏽

Bãi chăn thả ngựa

Thực ra cũng không có gì khó khăn cả, các bạn ở khu nông trại sẽ hướng dẫn hết. Từ việc buộc dây cương, đến đặt yên ngựa ra sao, lên ngựa thế nào. Những chú ngựa khá là thấp, kiểu dạng ngựa của Thành Cát Tư Hãn đi chinh phạt ấy, lùn tịt. Rồi, sau đó thì trèo lên thôi, nhớ vuốt ve vài cái để tỏ thái độ thân thiện với ngựa nhé. Tiếp đến là học giật dây cương sang trái, sang phải để rẽ; ghìm cương, đạp chân để lệnh cho nó dừng lại. Có vậy thôi.

Đi thôi nhỉ…

Từ nông trại tới bìa rừng, khoảng 30’ cưỡi ngựa. Mới tập, đừng cố chạy nhanh làm gì. Và cũng để thưởng ngoạn phong cảnh nữa.

Vào đến trong rừng rồi, lúc đó mới thật sự là thưởng thức. Có bạn chắc sẽ cảm thấy, trông nó cũng chẳng giống khu rừng lắm, vì nó có sẵn một con đường di chuyển khá thuận tiện, như kiểu nơi được qua lại thường xuyên ấy. Nhưng cảm nhận của loài vật sẽ khác đó, con ngựa mà bạn cưỡi nó không thật sự thoải mái đâu. Dù sao trong rừng cũng có đủ các loại muông thú hoang dã mà, có cả gấu nữa.

rung quoc gia hokkaido di dao bang ngua

Hihi, hít thở sâu đi nào, bạn đã thấy hơi thở của rừng và sự tĩnh lặng không nơi nào có chưa? Đó là linh hồn của rừng đấy. Những người thích du lịch về với thiên nhiên hẳn sẽ cảm nhận rõ nhất điều này. Còn ai hay thích khu shopping, phố xá đông vui nhộn nhịp, những toà nhà cao tầng thì khó mà thấy được nhiều cảm giác khó tả đó.

Những câu chuyện về rừng

46c529a4 d7ec 48f2 b33d 1d9f623a903b
Anh Kuwahara

Tới với rừng quốc gia Hokkaido, người mà chắc chắn các bạn sẽ gặp là anh Kuwahara. Một người đến từ Nagano, một nơi rất xa. Một cựu sinh viên ngành sinh vật hoang dã ở Đại học Alaska. Đây là một người lập dị, anh thích sống chung với động vật, có lẽ xuất phát từ tình yêu chăng?

Ngày xưa, giống chó sói Ezo sống rất nhiều tại Hokkaido. Đến thời kỳ 明治 (Minh Trị), người ta khai khẩn, mở mang đất đai, giống chó này cũng đã tuyệt chủng dần dần. Thêm nữa, nó quá nguy hiểm với gia súc và con người, loài người đã tiêu diệt nó. Theo anh Kuwahara, khi những chú sói mất đi, sự đa dạng sinh học cũng biến mất theo, xảy đến nhiều hệ luỵ. Những người làm rừng, thuỷ hải sản ở Hokkaido bị thiệt hại vì loài hươu Yezo chẳng hạn. Số tiền thiệt hại cũng lên đến vài tỷ Yên mỗi năm.

Có lẽ vì thế, Kuwahara muốn đưa chó sói trở lại với Hokkaido. Đã có vài con được nhập về từ Mỹ, nhưng cũng không hề dễ dàng gì khi vấp phải sự phản đối của người dân. Anh muốn mở một lớp học từ thiên nhiên của chó sói với ý tưởng “Nghĩ về tự nhiên qua đôi mắt của chú chó sói”.

Có lẽ, nói nhiều về nơi đây cũng khó làm bạn cảm nhận được hết. Không gì bằng tận mắt chứng kiến, tự hưởng thụ tâm hồn từ thiên nhiên nơi đây. Những người yêu thiên nhiên hẳn sẽ không bao giờ hối tiếc khi tới đây. Thử đi nhé bạn!

Tham gia trải nghiệm

Để tham gia chương trình này, mọi thứ bạn cần phải đặt trước, như trải nghiệm cưỡi ngựa tản bộ trong rừng và cơ sở lưu trú trọ lại. Thông tin liên hệ như dưới đây.

san bay
Sân bay Nakashi Betsu

Cuối cùng, nếu đã thấy hứng thú, muốn thử trải nghiệm, bạn sẽ phải đặt chỗ trước, chứ không phải thích là đi luôn đâu. Đặt tại địa chỉ http://www.howlin-ks.co.jp, hoặc email tới hộp thư nature@howlin-ks.co.jp nhé. Họ sẽ phải chuẩn bị ngựa và chỗ ở nữa mà.

Tiếp đến, đặt vé máy bay tới sân bay 根室中標津 (Nakashi Betsu). Sân bay này trông nhỏ nhắn lắm, còn không sang chảnh bằng mấy nhà ga nhỏ ở Tokyo ấy. Đừng ngạc nhiên nhé! 😝

Tiếp đó là di chuyển tới thị trấn Shibecha bằng タクシー (taxi), chắc mất 1 tiếng gì đó, không lâu đâu. Không rõ có mấy hãng, thường thấy người ta hay khuyên đi bằng taxi hãng Nitto Haiya (số điện thoại là 0153-723231)

Để tới được オオカミの森, bạn hãy tới

Địa chỉ:  北海道川上郡標茶町虹別原野672番地4
Nếu cần thiết, bạn cũng có thể liên lạc theo số máy 090 2077 4688.

Share this article
0
Share
Shareable URL
Prev Post

怒りと不寛容は正しい理解を阻害する双子の敵だ

Next Post

Người Việt Nam Và Nỗi Lo Trong Đại Dịch Covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read next
Chú ý: website có sử dụng cookies, tìm hiểu về chính sách tại đây.