Tượng Victor Noir

Độc lạ Paris: Victor Noir, người đến chết vẫn chưa hết mệt mỏi

Victor Noir là một nhà báo nổi tiếng người Pháp ở thời Napoleon III. Nhưng cái tên của ông lại luôn được nhắc đến bởi một người khác.

Người Pháp thì ai cũng biết rồi đó, ngoài sự hào hoa, lãng mạn, họ còn được biết tới như những người hay làm cách mạng, biểu tình nhất ở châu Âu.

Vào thời Đệ nhị Đế chế Pháp, Victor Noir được biết như một nhà báo trẻ tuổi, năng nổ hoạt động trong tờ Le Marseillaise, thường xuyên có những bài viết chỉ trích chế độ quân chủ.

Cũng chính vì lẽ đó, ngày 10/01/1870, Victor Noir đã gặp hoàng tử Pierre Bonaparte (một người họ hàng của Hoàng đế Pháp Napoleon III) tại nhà in. Ở đây, hai người đã nảy ra tranh cãi về một bài báo do Victor Noir viết, dẫn đến lời thách đấu súng của hoàng tử. Và tất nhiên ở cái thời đó, việc không nhận lời thách đấu đồng nghĩa với sự sỉ nhục đối với đàn ông Pháp.

Victor Noir bị bắn chết trong cuộc đấu súng
Victor Noir bị bắn chết trong cuộc đấu súng (Ảnh wikipedia Commons)

Và cái kết bi kịch dành cho Victor Noir ngay ngày hôm đó, ông đã bị hoàng tử Bonaparte bắn chết bằng một phát sung vào đầu.

Cái chết của Victor Noir đã gây ra sự phẫn nộ cho người dân Pháp, họ đã xuống đường biểu tình trước văn phòng của hoàng tử Bonaparte, và một số người đã bị thương trong cuộc biểu tình. Người ta nói rằng, cái chết của Noir đã góp phần vào sự sụp đổ của Đệ nhị Đế chế Pháp năm 1870.

Mộ của nhà báo Victor Noir và bức tượng “tai tiếng”

Sau khi ông mất, ngôi mộ của ông được đặt tại Nghĩa trang Père Lachaise (Paris), và trở thành một địa điểm hành hương cho những người ủng hộ chủ nghĩa cộng hòa.

Cùng với đó, nhà điêu khắc người Pháp Jules Dalou tài ba đã làm một bức tượng nhà báo Victor Noir bằng đồng, cao khoảng 2m, trong tư thế nằm trong cuộc đấu súng, đặt ngay cạnh mộ của ông. Bao quanh đó là một hàng rào hoa.

Bức tượng với hình tượng ông nằm ngửa, mắt hướng về một nơi xa, với biểu cảm thể hiện sự đau khổ, bất công. Đây được coi là một biểu tượng của chủ nghĩa cộng hòa và tinh thần đấu tranh.

Điều kỳ lạ!!!

Ấy thế mà, ngày nay bức tượng lại nổi tiếng nhất với hàng triệu phụ nữ khắp nơi trên thế giới, và… bức tượng liên tục bị quấy rối, haha.

Có lẽ điều đó bắt nguồn từ việc nhà điêu khắc đã làm bức tượng quá chi tiết, tỉ mỉ. Từ khuôn mặt, biểu cảm, vóc dáng, cả body nữa. Ngay chỗ cái quần của Victor Noir, nó cũng gồ lên như người thật, cực kỳ sống động.

Rồi người ta đồn nhau rằng, với những người phụ nữ mong muốn tăng khả năng sinh sản, muốn có đời sống tình dục viên mãn, muốn có chồng thì chỉ cần đến bên bức tượng và thực hiện “nghi lễ”. Nghi lễ là: đặt bông hoa vào mũ, hôn lên tượng, xoa bóp vào của quý của Victor Noir…

Chị em đang thực hiện nghi lễ trên tượng nhà báo Victor Noir
Chị em đang thực hiện nghi lễ trên tượng nhà báo Victor Noir

Cơ mà, chị em lại còn thực hiện nghi lễ một cách “thiết thực” hơn. Chị em sẵn sàng miết cô bé vào bức tượng luôn mà không cần ngần ngại.

Qua năm tháng, khu vực môi và vị trí gồ lên kia bong tróc lớp sơn, trở nên bóng nhẫy.

Tới năm 2004, người ta phải dựng hàng rào xung quanh bức tượng để bảo vệ nó khỏi sức phá hủy của chị em. Vậy là, một cuộc cách mạng mới ra đời tiếp…. Lại là cách mạng.

Chị em xuống đường biểu tình, phản đối một cách quyết liệt. Chính quyền Paris không còn cách nào khác là phải dỡ bỏ hàng rào kia, mặc cho họ làm gì thì làm vậy.

Thế rồi ngày nay, dân du lịch tới Pháp cũng đã biết đến nghi lễ kia. Tất nhiên, họ cũng không bỏ qua nơi này để thực hiện nghi lễ tối thượng mỗi khi du lịch tới Paris.

Một kết cục kinh dị cho Victor Noir…

Share this article
0
Share
Shareable URL
Prev Post

La Nueva Boutique Hotel Hà Nội cần tuyển

Next Post

Langchia Nam Du Resort có ổn như mọi người nghĩ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read next

Chuyện phố cổ

Nếu bạn yêu khám phá, yêu Hà Nội, hẳn bạn đã từng nghe tới phố cổ Hà Nội. Mà phố cổ Hà Nội có gì làm hấp dẫn con…
kho nhu pho co ha noi 2
Chú ý: website có sử dụng cookies, tìm hiểu về chính sách tại đây.